Tìm Món ăn Tìm nhà hàng - quán ăn
Thông tin cần tìm
Sự kiện Ẩm thực
Nếp cẩm làng Tó - Men say cho ngày Tết Đoan Ngọ
Ngày 16/06/2010
ừ bao đời nay, rượu nếp cẩm đã trở thành món ẩm thực không thể thiếu mỗi dịp Tết Đoan Ngọ về. Riêng với người dân Hà thành, vào ngày này mà chưa từng thưởng thức qua một đôi bát nếp cẩm làng Tó thì có lẽ vẫn chưa có được một ngày Tết trọn vẹn.

Không ai nhớ được nghề làm rượu nếp cẩm có ở làng Tó  tự  bao giờ. Chỉ biết rằng cho đến ngày  nay, người dân ở đây vẫn truyền tai nhau một truyền thuyết ngày xửa ngày xưa. Đó là câu chuyện về một cô gái dịu dàng, nết na, chăm chỉ về làm dâu làng Tó, mang theo về nghề làm rượu gia truyền. Vào ngày Tết Đoan Ngọ, cô lặng lẽ dâng lên bố mẹ chồng món rượu nếp đặc biệt. Người trong làng có dịp thưởng thức, thấy lạ mà ngon, tha thiết mong cô truyền lại công thức. Và cũng từ đó, người  dân làng Tó có thêm nghề nữa là nghề làm  rượu nếp cẩm.

Ai cũng có thể làm rượu nếp cẩm theo một công thức chung. Bởi vậy, làm rượu nếp không quá khó. Đặc biệt với người dân làng Tó thì từ trẻ em đến người già, nếp cẩm đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống nơi đây. Nhưng để có được những bát rượu thơm ngon làm say đắm lòng người thì đòi hỏi một quá trình khá công phu với rất nhiều công đoạn khác nhau theo bí quyết gia truyền của người làng Tó. Trước đây, cơm rượu làng Tó được làm từ những hạt gạo  trồng ngay trên cánh đồng quê hương và được gọi với cái tên dân dã là rượu nếp gảy. Có tên gọi như vậy bởi  hạt gạo nếp sau khi đã được sàng sảy sạch, đồ chín hai lượt, để nguội rồi ủ men ba ngày trở nên tơi, săn và thơm, đến độ rượu sẽ tiết ra nước cốt màu vàng nâu, thơm, cay mà ngọt. Khi ăn thì gảy tung lên cho tơi từng hạt. Làm rượu vào dịp này, người làng Tó hay lấy lá sen để gói ủ rượu, hương nếp quyện với hương sen sẽ làm rượu rất thơm  mà đặc biệt.

Ngày nay, người làm rượu nếp ở làng Tó không còn phải qua các khâu giã, dần, sàng gạo mà mua gạo ở các nơi khác mang về. Một phần là bởi đất ruộng cũng không còn nhiều, thóc lúa vì thế mà không đủ để làm nguyên liệu nữa. Rượu cẩm làng Tó giờ đã trở thành một thương hiệu khá nổi tiếng với bạn bè gần xa nên lượng gạo làm rượu cũng lớn hơn rất nhiều so với trước. Men khô cũng được bán khắp các chợ nên không cần tự chế như xưa. Bởi vậy, các công đoạn làm rượu cũng rút ngắn hơn so với trước đây. Cách làm tuy có khác nhưng thì hương vị thì vẫn không hề thay đổi.

 Người làng Tó làm rượu nếp cẩm quanh năm chứ không chỉ riêng vào dịp Tết Đoan Ngọ. Chỉ có khác ở chỗ là ngày Tết thì người người nô nức đến mua hoặc đặt sẵn từ trước, còn ngày thường thì các bà các chị đều mang đi bán rong. Người dân làng Tó thường để rượu nếp  trong một cái rá tre, dưới đáy lót một lớp lá chuối tươi, bên trên đậy miếng vải màn trắng muốt. Một chiếc bát đặt ở dưới để hứng chất nước men  rượu sánh, ngọt dịu và hơi cay màu vàng, đỏ. Khi  bát đầy thì rót vào cái bình để có khách thì rưới lên bát cơm rượu. Người ăn sẽ ăn vào từng bát nhỏ và xúc bằng thìa như ăn cơm vậy.

Cơm rượu cẩm có men cay của rượu nhưng đặc biệt vô cùng dịu nhẹ và dễ ăn. Từ trẻ em cho đến người già đều có thể thưởng thức và cách chế biến này cũng rất tốt cho tiêu hoá. Ăn một đôi bát sẽ không thể say được nhưng nếu dùng nhiều hơn cũng có thể sẽ say giống như uống rượu vậy. Nếp cẩm có thể ăn không hoặc có thể ăn kết hợp với sữa chua để dễ ăn hơn mà lại ngon.

Cái tên nếp cẩm làng Tó  giờ đây đã trở thành “thương hiệu” được khá nhiều bạn bè gần xa biết đến. Bởi vậy, đây không chỉ là món đặc sản thịnh hành vào dịp Tết giết sâu bọ mà đã nhanh chóng trở thành món quà quê đặc biệt trong danh mục ẩm thực Hà thành, là món ăn chơi cho  những ai ăn một lần để rồi nhớ mãi không quên.